Chăm sóc da cơ bản – Tại sao lại cần thiết?

Chăm sóc da cơ bản. Bí mật đằng sau cấu trúc da và chức năng

 

Làn da hay còn gọi là Nàng Za có những những bí mật mà đa số chúng ra không hề biết để chăm sóc da cơ bản. Hãy cùng San tìm hiểu về nàng ta nha:

– Za là một nàng năng động, luôn biết tự lập để tự sản sinh ra tế bào mới giúp chúng ta có một bề mặt da đẹp, căng, mịn mà không cần sự can thiệp và hỗ trợ của chúng ta – Dĩ nhiên là khi nàng khỏe mạnh. Còn nếu nàng ốm yếu, cần sự trợ giúp thì chúng ta tất nhiên phải chăm sóc nàng ta rồi. Bằng cách nào ư? đó chính là dùng những sản phẩm hỗ trợ dưỡng da đó. Để biết cách chăm sóc nàng Za đúng cách. Bạn có thể xem: …..

– Các lớp tế bào của nàng Za bên ngoài liên tục bong ra và thay thế bởi các tế bào bên trong di chuyển lên bề mặt. Điều này phản ánh qua khi chúng ta có 1 vết xướt hoặc 1 vết thương. Thì nàng tự khắc lành lại tư từ theo thời gian.

– Ngôi nhà của nàng Za (cấu trúc da) không nghèo nàn như chúng ta tưởng mà gồm 3 tầng lận :

+ Tầng cao nhất là tầng biểu bì (3)

+ Thứ 2 là tầng trung bì (2)

+ Tầng trệt là chân bì / hạ bì (1)

 

Tầng biểu bì:

– Là lớp bên ngoài chủ yếu bao gồm các lớp tế bào sừng (keratinocytes), nhưng còn có chứa các tế bào biểu bì tạo hắc tố (melanocytes) và các tế báo khác

+ Tế bào sừng là lớp ngoài cùng của nàng Za.Chúng ta có thể nhìn được bằng mắt. Mỗi tế bào sừng được bao quanh bởi một vỏ bọc protein và được lấp đầy bỡi protein sừng có tác dụng giữ nước.

Lớp tế bào sừng có thể hấp thụ lượng nước gấp ba lần trọng lượng của nó, nhưng nếu hàm lượng nước của nó giảm xuống dưới 10%, nó không còn là mềm dẻo và tạo ra vết nứt.

Sự chuyển động của tế bào biểu bì lớp này thường mất khoảng 28 ngày và được biết đến như là thời gian vận chuyển biểu bì. Tuy nhiên, với  làn da càng ngày càng lão hóa và khí hậu môi trường bây giờ, quá trình này sẽ là 12-15 ngày => Vì vậy chúng ta cần chăm sóc da cơ bản đó là tầy tế bào chết 1 tháng 2-3 lần nhằm tẩy đi tế bào đã chết để tế bào mới có thể sản sinh và phát triển

+ Tế bào Melanin (hắc tố): Hắc tố melanin cung cấp sự bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím (UV).

Melanin góp phần cùng là da bảo vệ cơ thể chống lại nhiệt độ cao, các áp lực hóa học tránh không làm tổn thương các tế bào, nó cũng giúp chúng ta chống lại sự xâm nhập của bức xạ tia cực tím mặt trời cũng như các chất gây oxy hóa làn da.

Melanin cũng bảo vệ các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm. Vậy chúng ta có thể thấy được Melanin sản sinh ra để bảo vệ da chứ không hề xấu như chúng ta vẫn nghĩ. Khuyết điểm duy nhất của nó là để lại mảng tối màu trên bề mặt da mà thôi L

 Tầng 3 này đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của da, bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn và đặc biệt giúp tránh mất các chất lỏng cần thiết cũng như bảo vệ tầng 1 và tầng trệt.

Tầng trung bì:

– Là lớp chứa mô liên kết hỗ trợ giữa các lớp biểu bì và lớp dưới da

– Bao gồm tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, collagen, eslatin và các tế bào khác. Ngoài ra còn có chứa các thành phần khác (mình ko nhắc đến kĩ trong bài như chân tóc/lông, các tế bào thần kinh và các sợi, máu và mạch bạch huyết)

+ Tuyến mồ hôi: nơi thoát lượng nước của da, vận chuyển nước và axit lactic tới bề mặt da

+ Tuyến bã nhờn: nơi sản sinh dầu cho bề mặt da.

– Mồ hôi và dầu. 2 chất lỏng này kết hợp với nhau tạo nên lớp màng hydrolipid có chức năng dưỡng ẩm và là hệ miển dịch của da

+ Collagen  đóng góp 70% khối lượng cho lớp hạ bì, nó tạo ra sức mạnh và độ dẻo dai của da

+ Elastin duy trì độ đàn hồi bình thường tính mềm dẻo trong khi proteoglycans cung cấp độ nhớt và giữ ẩm

 

  Tầng hạ bì:

– Là lớp mô liên kết lỏng lẻo và mỡ nằm ngay dưới lớp hạ bì

– Bao gồm mạch máu, bạch huyết và dây thần kinh chính

– Lớp hạ bì tiếp nhận một nguồn cung cấp máu dồi dào. Sự giãn nở hoặc co thắt của các mao mạch đóng vai trò trực tiếp trong điều hòa nhiệt độ của da. Hệ thống nội tiết điều chỉnh các tuyến bã nhờn

 

=> Những gì chúng ta có thể nhìn được bằng mắt chỉ là bề mặt da mỏng manh. Nhưng thật sự đằng sau việc chăm sóc da cơ bản đó là cả một “cơ thể” sống, diễn ra quá trình trao đổi chất, sản sinh và cần chúng ta quan tâm, chăm sóc. Vì vậy, các cô gái! Hãy hiểu thêm hơn, hiểu sâu hơn về người bạn “mặt tiền” sáng giá này sau khi đã đọc xong bài này nha!

Xem thêm các bài viết về chăm sóc da cùng San và Sewow nhé:

Đừng bế tắc – Hãy khoe sắc (San Ong)