Hướng Dẫn Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Ta Chi Tiết A – Z

Để giúp bạn có thêm kiến thức về việc nuôi loại gà ta, bài viết này xin giới thiệu đến bạn cách chế biến thức ăn cho gà ta chi tiết nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Gà ta là loại gà gì?

Hình ảnh gà thả rông

Các cao thủ đá gà Rikvip cho biết gà Vàng Tàu hay còn gọi là gà ta là giống gà địa phương ở khu vực phía Nam có đặc điểm sau: Lông màu vàng rơm hoặc vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi, chân vàng, da vàng, thịt chắc, ngon. Sản lượng trứng đạt 70 – 90 trứng/mái/năm, giống gà này có khả năng tìm kiếm thức ăn trong môi trường.

Ngoài ra, người dân có thể tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ dồi dào cho gà: lúa, ngô, đậu nành, rau,… để giảm chi phí đầu tư, ít công chăm sóc. So với các loại gà khác, gà ta thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi, ít bệnh tật, tăng trọng nhanh, dễ nuôi, tỷ lệ sống cao, rất phù hợp với mô hình chăn nuôi hộ gia đình của người dân địa phương.

Trọng lượng lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, giá bán cao (khoảng 65.000 đồng/kg) nên gà ta mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi và hộ gia đình nhỏ lẻ.

Cách chế biến thức ăn cho gà ta chi tiết

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến 100 kg thực phẩm gà ta, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu Khối lượng (kg)
Ngô hạt 40 – 50
Cám gạo/Thóc 25 – 35
Đậu tương hạt 5 – 7
Khô dầu các loại 18
Premix khoáng 1
Rau xanh 5

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG TỐI ƯU CHO NGƯỜI NUÔI GÀ THỊT

Các bước cần thực hiện

Bước 1: Xay ngô, gạo và đậu nành thành bột.

Người ta sử dụng Máy xay ngô 3A với chức năng chính là xay các loại nông sản khô: hạt ngô, gạo, đậu nành,… để phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Máy phù hợp với chăn nuôi hộ gia đình, trang trại vừa và nhỏ.

Máy xay ngô giúp bà con xay nhuyễn các loại ngũ cốc khô như hạt ngô, gạo, đậu nành, sắn lát (mì), khoai tây khô… thành dạng bột cám, dùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu đã xay thành bột ở bước 1 theo bảng dưới đây.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Văn Dũng (Viện trưởng Viện Thú y), công thức pha chế thức ăn cho gà giống như sau:

Nguyên liệu Trọng lượng (kg)
Bột ngô 40 – 50
Cám gạo 25 – 35
Dầu khô 18
Bột cá/Bột đậu nành 5 – 7
Khoáng chất, vitamin trộn sẵn 1

Theo kinh nghiệm của một số người chăn nuôi gia súc gà ta, họ đã đưa ra công thức sau:

Công thức pha chế thức ăn cho gà con:

Nguyên liệu Trọng lượng (kg)
Bột ngô 30
Cám gạo 20
Gạo tấm/Thóc 24
Bột cá/ Bột đậu nành 14,5
Bánh dầu 10
Bột xương 0,5
Muối ăn 0,5
Vitamin, Khoáng chất hỗn hợp 0,5

Công thức pha chế thức ăn cho gà:

Nguyên liệu Trọng lượng (kg)
Bột ngô 50
Cám gạo/ Gạo xay 30
Bột cá/ Bột đậu nành 5
Bánh dầu 10
Bột xương 0,5
Muối ăn 0,5
Vitamin, Khoáng chất hỗn hợp 1

Người nông dân cho gà ăn nhiều rau xanh (5kg rau xanh cho mỗi 100kg thức ăn), tỏi (100g tỏi cho mỗi 30-40kg gà), và giun đất.

Bí quyết chọn thức ăn cho gà cho năng suất và chất lượng cao

Bước 3: Ép các thành phần ở bước 2 thành viên cho gà ta. Các viên này có thể được lưu trữ trong 3-6 tháng. Hoặc bạn có thể cho ăn trực tiếp hỗn hợp các thành phần dạng bột ở bước 2.

Người nông dân sử dụng Máy ép viên đứng để ép cám từ cám dạng bột hoặc cám nguyên hạt thành dạng viên một cách nhanh nhất, giúp các hộ gia đình chăn nuôi, hộ chăn nuôi chủ động làm viên thức ăn cho gia súc, gia cầm tại nhà, tiết kiệm chi phí và nhân công.

Máy ép viên đứng có thể ép các nguyên liệu thô như bột ngô, bột sắn, cám gạo, bột cá,… thành viên, giúp người nông dân tự sản xuất viên thức ăn cho vật nuôi của mình: gà, lợn, vịt,…

Cách cho gà ăn

Theo những người biết về Rikvip thì người chăn nuôi cần theo dõi lượng thức ăn cho gà một cách hợp lý theo bảng sau:

Tuần tuổi Lượng thức ăn (g/con)
0 – 6 44 – 54
7 – 20 58 – 108
21 – 64 125 – 145

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách chế biến thức ăn cho gà ta chi tiết để giúp bạn nâng cao năng suất và chất lượng đàn gà của gia đình mình.

Bài viết liên quan