Sâm Cau: Cây Thuốc Ngâm Rượu Tác Dụng Bổ Thận Tráng Dương

Sâm cau tác dụng gì ? Cách ngâm rượu sâm cau tươi như thế nào ? Sâm cau đen hay đỏ tốt hơn ? Sâm cau giá bao nhiêu ? Sâm cau là thượng phẩm thiên nhiên ban tặng riêng cho các quý ông. Với công năng bổ thận, tăng cường chức năng sinh lý, tăng cường sức khỏe phái mạnh. Cùng SEWOW tìm hiểm kỹ hơn về loại thần dược tự nhiên này nhé.

Đối với các các bà vợ, làm thế nào để giữ gìn được sinh lực phái mạnh cho chồng là vô cùng quan trọng, vậy nên việc tìm đến những thứ đồ bổ, giúp cường tráng sức khỏe cho các đấng mày râu rất được các chị em để tâm chú ý. Những ngày gần đây, trên mạng liên tục xuất hiện các thông tin về sâm cau – dược liệu được mệnh danh là Viagra của tự nhiên, giá bán khá rẻ nên nhiều người tranh nhau hỏi mua.

Sâu cau là gì?

Cây sâm cau hay còn gọi cồ nốc lan, ngải cau, nam sáng ton, soọng ca, thài léng, tiên mao (danh pháp khoa học: Curculigo orchioides) là một loài thực vật có hoa trong họ Hypoxidaceae. Là một thảo dược vô cùng quý hiếm. Sâm cau từ xưa tới nay vẫn được coi như viagra dành cho các quý ông

Sâm cau còn được dân gian tương truyền là cây gây bệnh “nhớ vợ”. Câu truyện vẫn được truyền tai lâu nay rằng: Tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam, các chiến sĩ, cán bộ miền xuôi lên đây công tác khi được bà con mời uống rượu Sâm cau  thì ai nấy đều đòi về quê thăm vợ. Vì vậy, Sâm cau còn được gọi là cây “nhớ vợ”.

Đặc hiểm cây sâm cau

  • Cây thảo, lá hẹp, cao 20 – 30cm, lá mọc tụ họp thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp. Phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất.
  • Ở dạng nguyên củ, sâm cau thường chia đốt rõ ràng, vỏ màu nâu đen, thân chỉ có 1 rễ chính, không phân nhánh, có các rễ con to bám quanh thân dễ chính.
  • Thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở hai đầu, mang nhiều rễ phụ có dạng giống thân rễ. Lá mọc tụ họp lại thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau hình mũi mác hẹp, dài 20-30cm, rộng 2,5-3cm gốc thuôn, đầu nhọn, hai mặt nhẵn gần như cùng màu, gân song song rất rõ; bẹ lá to và dài; cuống lá dài khoảng 10 cm.
  • Cụm hoa mọc trên một cán ngắn ở kẽ lá, mang 3 – 5 hoa màu vàng, lá bắc hình trái xoan, đài 3 răng có lông; tràng 3 cánh nhẵn; nhị 6, xếp thành hai dãy, chỉ nhị ngắn; bầu hình thoi, có lông rậm. Quả nang, thuôn, dài 1,2 – 1,5 cm. Hạt 1 – 4, phình ở đầu.

Phân bố thu hái

Sâm cau là loại cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc trên những nơi đất còn tương đối màu mỡ trong thung lũng, chân núi đá vôi hoặc ven nương rẫy. Cây sinh trưởng tốt trong mùa mưa ẩm, phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất, hoa quả hàng năm, khi già tự mở để hạt phát tán ra xung quanh.

Sâm cau mọc ở các tỉnh miền núi từ Lai Châu, Cao Bằng, Tuyên Quang…đến Tây Nguyên. Tuy nhiên, trước những năm 1980, Sơn La và Hòa Bình khai thác quá mức, đến nay đã khan hiếm. Bởi vậy, hiện nay, Sâm cau đang được trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Sâm cau đỏ hay đen tốt hơn

Sâm cau có làm 2 loại: Sâm cau đỏ và sâm cau đen. Một số người bán giải thích, sâm cau đỏ có màu hồng gần giống màu khoai lang tím.

Theo họ, sâm cau đen có hình dáng gần giống cây cau, có màu đen. Nhiều thương lái cũng cho biết, sâm cau đỏ tốt hơn nhiều và được dùng phổ biến hơn hẳn so với sâm cau đen.

Tuy nhiên, những người trong ngành Đông y cho biết, sâm cau chỉ có một loại duy nhất. Đó là sâm cau đen. Sâm cau đỏ thực chất là rễ bồng bồng mà các gian thương tự đặt nhằm qua mắt người chưa từng biết hình ảnh sâm cau. Do đó, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác.

Sâm cau đỏ và cây bồng bồng

Tại các khu du lịch đang bán chủ yếu là rễ của một/số loài cây thuộc họ Huyết giác ( Dracaenaceae ), phổ biến nhất là rễ loài Bồng bồng Dracaena angustifolia Roxb, loài này mọc hoang ở nhiều nơi, cũng có một số gia đình trồng làm cảnh.

Ngoài ra còn một loài nữa cũng gọi là Bồng bồng hay Huyết giác nam bộ Dracaena cochinchinensis cũng có rễ màu đỏ cam và được bán với tên Sâm cau đỏ, hay được người dân gán mác “Sâm cau đỏ”, “Sâm cau nếp”.

Nhưng theo YHCT, Bồng bồng sử dụng để nhuận tràng, lợi tiểu. Bồng bồng chưa bao giờ được ghi chép hay nghiên cứu tác dụng dược lý hiện đại là có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới.

Thành phần hóa học có trong củ sâm cau

Kết quả định tính sơ bộ cho thấy thân rễ sâm cau chứa hợp chất phenolic, saponin, alkaloid, phytosterol, đường khử tự do, chất béo. Và trong đó nhóm chất chính là nhóm chất phenolic tập trung chủ yếu phân đoạn ethylacetat.

Thân rễ sâm cau (Curculigo orchioides) chứa curculigosid, curculigin.  Chiết xuất và phân lập được một glycosid phenolic mới từ thân rễ sâm cau: curculigin E, curculigin F, curculigin G, curculigin H, curculigin I. Orcinosid D, E, F, G. Curculigosid FH (1-3).

Trong thân rễ có 5,7-dimethoxym-ricetin-3-0-α-L-xylopyranosyl-4-0-β-D-glucopyranosid thuộc nhóm saponin. Hai glycosid cycloartan triterpenoid mới được tìm thấy là: curculigosaponin N và curculigosaponin O.

Sâm cau có tác dụng gì ?

Rễ cây Sâm cau có chất Curculigin A giúp kích thích ham muốn tình dục mạnh, tăng tần suất, thời gian quan hệ, tăng sinh tinh gần 2 lần. Thân và rẽ của cây Sâm Cau có chứa nhiều Curculigin A nhất, là dược liệu tăng cường bản lĩnh phái mạnh gấp 1,5 lần so với các dược liệu có tác dụng tương tự, được ví như là “Viagra” tự nhiên tốt nhất cho nam giới.

Ngoài ra, thân và rễ Sâm Cau có nhóm chất cycloartan triterpen saponin làm tăng khả năng sản xuất nội tiết tố nam testosterone, chống co thắt, làm thư giãn cơ, tăng cường hoạt động của tế bào Leydig của tinh hoàn – nơi sản xuất ra testosterone trong cơ thể làm tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên đồng thời cũng giúp chống lại những bất thường về tinh trùng như: tinh trùng yếu, chưa hoàn thiện hoặc kém chuyển động…

Để sử dụng Sâm cau đạt hiệu quả cao nhất, việc kết hợp với các dược liệu có tác dụng tương tự sẽ mang lại công năng vượt trội, trong đó phải kể đến Nhung hươu Bắc cực. Sâm Cau cường tinh tráng thận, còn Nhung hươu ích huyết, sinh tủy.

Cho nên khi cặp đôi này phối hợp với nhau sẽ đem lại tác dụng “kép” vượt trội: giúp da dẻ hồng hào, khí huyết đầy đủ, cơ thể cường tráng và sinh lý mạnh mẽ trở lại.

Công dụng của sâm cau rừng theo nghiên cứu Đông Y

Theo các thầy thuốc Đông y: Củ sâm cau có vị cay, tính ấm, có độc nhẹ; đi vào 3 kinh Thận, Can và Tỳ. Có công dụng làm ấm thận (tức là ôn thận), mạnh gân cốt (tức là tráng cân cốt), giúp trừ hàn thấp.

Chủ trị:

  • Liệt dương hay tinh lạnh
  • Tiểu tiện không cầm được,
  • Băng lậu hay ngực bụng lạnh đau,
  • Trừ ung nhọt và tràng nhạc.

Ở Ấn Độ, tác dụng của sâm cau được biết đến dùng nhiều làm thuốc bổ, Cũng còn dùng để chữa ho, trĩ, vàng da,đi ỉa lỏng, đau bụng, lậu; Cách dùng ngoài giã nát đắp lên chỗ ung nhọt, ghẻ lở loét sẽ nhanh khỏi

Công dụng của sâm cau qua các nghiên cứu hiện đại

Theo các phân tích, thí nghiệm hiện đại cho thấy: Sâm cau rừng có công dụng giúp tăng cường sức miễn dịch và  nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể trong điều kiện thiếu ô-xy; trấn tĩnh trung khu thần kinh;

Công dụng như một loại hormone sinh dục nam (tetoterol)

Thí nghiệm như sau:  tiêm cồn thuốc chiết suất từ sâm cau rừng cho con chuột cống thí nghiệm đã bị cắt 2 tinh hoàn, với liều 10g / kg. Kết quả trọng lượng của túi tinh tăng lên rõ ràng

Công dụng nữa của cây này là chống đột biến và ức chế sự phát triển và hình thành mới của một số loại tế bào ung thư .

Nghiên cứu về Sâm cau

Sâm cau được ghi chép lại rất nhiều trong y học cổ truyền và đã được nghiên cứu nhiều về tác dụng dược lý hiện đại ở cả Việt nam và các nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu tác dụng dược lý hiện đại của Sâm cau của TS. Bùi Thị Minh Giang (Viện công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), TS. Phan Quốc Kinh (Nguyên giảng viên Đại học Dược Hà Nội) cho thấy Sâm cau có Sâm cau có hoạt tính sinh dục rất mạnh, cao hơn 1,5 lần các loài có tác dụng tương tự, tăng lực, kích thích trao đổi chất, tăng nồng độ testosteron trong máu.

Trên thế giới, có nhiều nghiên cứu đến từ Ấn Độ hay Trung Quốc, đều khẳng định Sâm cau có tác dụng tăng ham muốn tình dục, tăng tần suất quan hệ, tăng nông độ hormon Testosteron trong máu, tăng số lượng tinh trùng.

Một nghiên cứu lâm sàng từ Ấn Độ được ghi trong sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam”, nghiên cứu sử dụng Sâm cau để điều trị cho những cặp vợ chồng vô sinh với người nam giới có các chứng giảm tinh trùng, tinh trùng chết, tinh trùng kém chuyển động và tinh trùng yếu.

Bài thuốc gồm Sâm cau và hai dược liệu khác làm chất dẫn được cho uống với sữa và đường trong 3 tháng. Kết quả có sự thay đổi đáng kể về khả năng sống của tinh trùng sau một tháng điều trị, trong đó có sự thay đổi về đặc tính hình thái của tinh trùng.

Ở tháng thứ hai có sự tăng về số lượng và khả năng chuyển động của tinh trùng, đồng thời số lượng tinh trùng non giảm. Sau ba tháng điều trị, tinh trùng bình thường phát triển ở 80% bệnh nhân nam giới, tương hợp với sự phát triển thai nghén ở người phụ nữ; 15 trong 50 bệnh nhân điều trị đã có con.

Các tài liệu ghi chép, các nghiên cứu hiện đại, cho thấy Sâm cau tác dụng rất mạnh lên sức khỏe sinh lý nam giới. Có thể nói, Sâm cau là vàng đen cho sức khỏe.

Cách sử dụng sâm cau

Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu liều dùng mỗi ngày dùng 3-10g,

Nếu đem dùng để chữa chứng bệnh đau nhức do hàn thấp thì dùng sống (tức là không sao tẩm).

Nếu đem dùng để chữa bệnh liệt dương do thận hư yếu, hay tiểu tiện nhiều lần hoặc són tiểu, thì đem tẩm rượu rồi sao vàng để khử tính hàn và  tăng cường tác dụng bổ dương của củ

Giá sâm cau bao nhiêu 1kg trên thị trường hiện nay

Giá sâm cau khô

Sâm cau khô có giá dao động từ 350.000 – 450.000đ/ kg. Do đó, nên cân nhắc nếu mua được sâm cau có giá rẻ hơn. Bởi thời gian sinh trưởng của sâm cau mất khá nhiều năm, chi phí sơ chế, vận chuyển cũng khá tốn kém. Nên sâm cau không thể có giá rẻ.

Giá sâm cau tươi

Giá sâm cau tươi dao động từ 100.000 – 200.000đ/kg. Một cân tiên mao tươi sấy khô chỉ còn khoảng 0.5 – 0.7kg. Sâm cau tươi thường không được bán ở Hà Nội, bán chủ yếu tại các tỉnh miền núi.

Cách ngâm rượu sâm cau bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực

Chuẩn bị

  • Chọn bình ngâm: Bình thủy tinh, bình sứ hoặc bình nhựa( tốt nhất là bỉnh thủy tinh to 10-15l, hoặc bình sành sẽ tốt hơn tăng hương vị thơm ngon của rượu).
  • Chọn sâm cau: Chọn chọn những củ dài và to
  • Chọn rượu: nên chọn rượu có nồng độ khoảng 40 – 45 độ

Cách ngâm rượu sâm cau tươi

Chế biến sâm cau ngâm rượu

Vì củ này có tính độc nhẹ nên yêu cầu bắt buộc là phải chế biến khử độc tố khi đã chế biến và khử độc tố thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo độc tố có 3 cách chế biến cơ bản sau:

  • Ngâm qua nước vo gạo nhiều lần mỗi lần 2-3 h
  • Ngâm qua nước lã thường ngâm nhiều lần khi nào nước trong không có vẩn đục
  • Cửu chưng cửu sái tức là đồ hay hấp rồi phơi khô làm đi làm lại 9 lần rồi vùi vào trong đường cát để bảo quản đây là cách làm hay nhưng rất tốn công sức

Trong bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn cách xử lý bằng ngâm với nước vo gạo đây là cách làm đơn giản dễ làm và áp dụng ngay tại nhà mà yên tâm loại bỏ độc tố của củ.

Cách thực hiện trước khi ngâm rượu.

Sâm cau tươi đào từ rừng về các bạn đem rửa thật sạch, ngâm qua nước vo gạo trong thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ, để ráo nước rồi đem thái miếng mỏng, phơi thật khô.

Sau khi phơi khô sâm cau các bạn đem sao vàng hạ thổ chuẩn bị nguyên liệu để tiến hành ngâm rượu.

Nguyên liệu dùng đểm ngâm rượu sâm cau trước khi đem ngâm rượu phải đạt được độ thơm vàng thì rượu sau khi ngâm mới đạt chuẩn.

Cách ngâm

Sâm cau tươi mua về dùng bàn chải đánh răng rửa lại cho thật sạch đất cát, ngâm trong nước 30 phút cho thật sạch rồi rửa lại lần nữa, để ráo.

Như đã nói ở trên, loại thảo dược này có tính độc vì vậy cần phải khử tính độc trước khi ngâm rượu.

Cách khử độc rất đơn giản: Ngâm sâm cau đỏ với nước vo gạo 3 lần. Lần 1 và lần 2 ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Lần cuối cùng ngâm qua đêm (khoảng từ 8 tiếng đến 10 tiếng). Sau khi đã ngâm qua đêm thì đem tráng qua một lượt nước lã, một lượt rượu (dùng chính loại rượu mà sẽ dùng để ngâm, không dùng loại rượu khác để tráng.

Để ráo nước rồi xếp vào bình đã chuẩn bị ở trên theo tỉ lệ 1 kg sâm cau tươi và 3 lít rượu.

Đậy nắp kín trong khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được

Lưu ý, khi ngâm sâm cau tươi cần chọn loại rượu mạnh, bởi sâm tươi có chứa nhiều nước, nếu rượu nhẹ sâm rất dễ bị thối.

Cách ngâm sâm cau khô

Cách 1:

  • Củ sau khi được ngâm qua nước vo gạo thì đem lát mỏng là cách ngâm rượu là tốt sẽ dễ ngấm rượu và nhanh được sử dụng hơn đồng thời các tinh chất quý trong củ sẽ nhanh chóng chiết xuất ra rượu.
  • Thái lát mỏng từng miếng gần 1cm.
  • Đem sao vàng:  1kg ngâm với 200ml mật ong và 4 lít rượu.
  • Tiến hành sao vàng nhỏ lửa khoảng 10 phút sau đó để nguội hoặc hạ thổ
  • Ngâm cùng 5-7 lít rượu ngon 40 – 45 độ
  • Sau 100 ngày là dùng được.

Cách 2: 

  • Ngâm sâm cau chung với ba kích và dâm dương hoắc với tỷ lệ:
  • 1kg sâm cau; 0,5kg ba kích; 0,5kg dâm dương hoắc; 200ml mật ong; 5 lít rượu.
  • Ngâm từ 1 tháng trở lên là dùng được.
  • Cách sử dụng: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần một ly nhỏ trước bữa ăn.

Cách 3: 

Ngâm sâm cau với bìm bịp và tắc kè ( tác dụng: Bổ thận tráng dương)

Thành phần:

  • Bìm bịp 1 con
  • Tắc kè núi 2 – 3 con làm sạch
  • Sâm cau rừng 50g
  • Ngâm cùng 1.500ml rượu nếp quê

Cách dùng

  • Ngâm rượu trong 100 ngày là được. Để càng lâu càng tốt.
  • Ngày dùng 2 – 3 lần mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml dùng trước khi ăn cơm và tối trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau

Đối với sâm cau tươi thường ngâm với tỷ lệ 1:3 (1kg ứng với 3 lít rượu). còn với sâm cau khô thì thường tỷ lệ ngâm là 1:4 hoặc 1:5. Đối với những ai muốn uống rượu ngon thì nên sử dụng chum đất nung ở nhiệt độ 1000 độ là tốt nhất. Sau khi ngâm nếu có điều kiện thì hạ thổ chum rượu. Đây là cách ngâm cổ truyển của dân tộc ta.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu. Lưu ý: không nên sử dụng những bình rượu có vòi vì trong mỗi vòi đều phải có một gioăng cao su và nếu ngâm lâu thì rượu có thể ngấm vào cao su hoặc bị rò ở phần vòi.

Đối với những ai muốn kết hợp làm 1 bình rượu để trưng bày tại phòng khách thì có thể sử dụng loại bình dưới đây để ngâm.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ sâm cau

Chữa hen, tiêu chảy:

Rễ sâm cau phơi khô, xắt lát mỏng, nhỏ, sao vàng.

Dùng 12 – 16g, nấu với 250ml nước, sắc còn 50ml, uống một lần trong ngày, trước bửa ăn.

Chữa tê thấp, đau nhức toàn thân: rễ sâm cau, hà thủ ô đỏ (chế đậu đen), hy thiêm thảo (cỏ đĩ), mỗi thứ 20g, xắt ỏng, nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng, trong 7 – 10 ngày (hoặc càng lâu càng tốt).

Ngày uống hai lần, mỗi lần 30ml, trước bữa ăn.

Chữa sốt xuất huyết:

Sâm cau 20g (sao đen), cỏ mực 12g, trắc bá diệp 10g (sao đen), chi tử 8g (sao đen).

Nấu với 600ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

Chữa liệt dương do rối loạn thần kinh chức năng

Sâm cau 20g, sâm bố chính, trâu cổ (sung thằn lằn), câu kỷ tử, ngưu tất, tục đoạn, thạch hộc, hoài sơn, ba kích thiên, mỗi thứ đều 12g; nữ trinh tử, ngũ gia bì mỗi thứ 8g.

Tất cả rửa sạch, xắt lát mỏng, nhỏ, phơi hoặc sấy khô, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

Hoặc dùng: sâm cau 20g, ba kích, phá cố chỉ, hồ đào nhục (óc chó), thục địa, mỗi vị 16g, tiểu hồi hương 4g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

Bài thuốc “Nhị tiên thang” gồm:

Sâm cau (tiên mao), dâm dương hoắc (tiên linh tỳ), đương quy, ba kích, mỗi thứ 12g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 250nl, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Dùng chữa bệnh cao huyết áp, thích hợp với nam giới bị liệt dương do thận dương suy, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Chữa đau nhức toàn thân, tê thấp

Chuẩn bị: 20g Rễ sâm cau, hy thiêm thảo (cỏ đĩ), hà thủ ô đỏ (chế đậu đen), 500ml rượu trắng.

Thực hiện: Xắt nhỏ dược liệu, ngâm với rượu trắng trong vòng 5 – 7 ngày (càng lâu càng tốt). Uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 30 ml, dùng trước bữa ăn.

Chữa phong thấp, thần kinh suy nhược, lưng gối đau lạnh:

Chuẩn bị: 50g Sâm cau, 150 ml rượu trắng.

Thực hiện: Ngâm dùng trong vòng 7 ngày, dùng mỗi ngày trước mỗi bữa chính

Chữa liệt dương, nam giới tinh lạnh, phụ nữ tử cung lạnh

Chuẩn bị: 6g Sâm cau, 8g Ba kích, thục địa, Hồ đào nhục, 4g hồi hương.

Thực hiện: Sắc uống dùng hằng ngày.

Chữa cao huyết áp (thích hợp cho nam giối bị liệt dương do suy thận, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh):

Chuẩn bị: 12g sâm cau (tiên mao), đương quy, ba kích, dâm dương hoắc (tiên linh tỳ).

Thực hiện: Nấu thuốc với 750 ml nước, khi lượng nước cạn còn khoảng 250 ml thì tắt bếp, chia thành 2 lần uống trong ngày, dùng trước mỗi bữa ăn.

Bài viết liên quan